NHỚ THẦY BẠN
TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN ĐÀ NẴNG

- Ngô Thị Kim Cúc -

Thầy trò Trường Trung học Tư thục Phan Thanh Giản Đà Nẵng đang rộn ràng Đại hội VIII tại Little Saigon, California- Hoa Kỳ, một nơi cách Việt Nam nửa vòng trái đất .

Ngôi trường đã không còn tồn tại sau tháng 4/1975 do bị trưng thu. Và vì vậy, thầy trò giờ đây muốn gặp lại nhau phải tìm một nơi chốn khác, có khi ở Việt Nam, có khi ở Hoa Kỳ.

Thế hệ chúng tôi là thế hệ chiến tranh, nếu không phải là cha- anh mặc áo lính thì cũng là bè bạn bị động viên. Vì vậy sau tháng 4/1975, đã có bao biến động đau thương.

Người chết, người may mắn sống sót khi vượt biên, người đi diện HO theo gia đình, người đi diện sum họp... Bạn bè tôi giờ ở Mỹ khá nhiều. Sau gần bốn mươi năm, dù xa cách về địa lý và mọi thứ buồn vui đã lắng xuống, chỉ một điều không hề thay đổi: tình thầy trò, tình bè bạn thuở hoa niên.

Càng được thời gian thử thách, càng tích lũy nhiều kinh nghiệm sống, càng gặp gỡ- chia tay những con người mới trong cuộc đời, chúng tôi càng thấy mình may mắn được học dưới một mái trường đúng nghĩa, mà ở đó, thầy ra thầy, trò ra trò, bạn ra bạn.

Là trường tư, nhưng Phan Thanh Giản từng có những học sinh thủ khoa các hội đồng thi liên tỉnh, vượt qua một số trường công lập rất nổi tiếng. Và trong ngôi trường nhỏ về diện tích nhưng rộng về sự học ấy, chúng tôi đã trưởng thành, theo tất cả các nghĩa.

Bạn bè tôi, có người đã chết trận ở tuổi đôi mươi, có người sau chiến tranh đã loạn thần loạn trí, có người chết vì các loại bệnh mà nhiều nhất là ung thư, có người vẫn đang tiếp tục làm việc, đeo đuổi những mơ ước cho tương lai dân tộc... Bởi vì, điều đơn giản, chúng ta đều là người Việt Nam và đều yêu đất nước, dân tộc Việt Nam...

Đường xa không sợ bằng tình xa. Nhưng tình đã được thử thách qua thời gian qua không gian, nên tôi vẫn còn thầy còn bạn, cho dù họ đang ở đâu, làm gì... Chỉ cần họ vẫn là người Việt Nam...

Xin chúc các thầy các bạn nối vòng tay lớn vững hơn và rộng dài hơn để bất cứ khi nào gặp nhau, tất cả chúng ta sẽ vẫn sẵn nụ cười và tình yêu thương tràn ngập cho nhau...


Gặp gỡ Đà Nẵng, 2011. Thầy Văn áo vàng quậy nhứt, xứng đáng là hiệu trưởng


Thầy Dũng vẫn là guitarist số Một


ngày thi Tú tài: Cẩm, Nhuần, Kim Cúc, Hương, Sỹ, Hảo, Lĩnh (bị KC che, haha)


Cẩm, Hảo, Kim Cúc, Sỹ, Hương