By: Thanh Hương


Đã lâu, tôi có ý định phỏng vấn Thiếu Lan và Đình Huy về website trường vì được nghe rất nhiều người ngợi khen., nhưng chưa tìm được một cơ hội thuận tiện. Nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập website PTG tôi đã mạo muội xin phép được interview hai webmasters là Thiếu Lan và Đình Huy.

Xin thay mặt các thầy cô, các anh chị và các bạn trường, Hương rất cảm phục và cám ơn hai bạn Lan & Huy from the bottom of my heart đã điều hành & duy trì website trường một cách hoàn hảo và xuất sắc trong 11 năm qua và thêm những năm sắp tới.

Dướí đây là một số câu hỏi và trả lời về website trường. Bài này sẽ giúp độc giả có khái niệm tổng quát về những dữ kiện để điều hành một website. Không những chỉ cấn kiến thức, tài năng về cách sử dụng computer và its applications mà còn đòi hỏi trí sáng tạo, nghệ thuật, mỹ thuật, sự kiên nhẫn và đặc biệt nhất là thì giờ mà không ai trong chúng ta có đủ. Bên cạnh đó, còn phải thông hiểu luật lệ của internet như quyền copy right, tôn trọng privacy law, và tế nhị trong cách cư xử với các độc giả.

May mắn thay! PTG ta đã có hai người bạn đầy nhiệt huyết với trường. Xin thành thật chúc mừng với PTG.


Trần Thiếu Lan (Lan Đoàn)
Lớp 12B niên khoá 73-74


Võ Đình Huy
Lớp 8 niên khoá 74-75

 1. Động cơ và mục đích nào khiến Lan muốn thành lập và điều hành website PTG?

Năm 2002 TL liên lạc lai với lớp, tôi lại được thêm tin tức của một số thầy cô trong và ngoài nước. Năm 2003, được tin thầy Võ anh Dũng và một số anh chị em PTG có ý định tổ chức họp mặt để kỷ niệm 50 năm thành lập trường vào mùa hè 2004, tôi nhiệt tình ủng hộ và được thầy Dũng và các anh chị ủy thác làm thành viên của Ban Liên Lạc, lúc đó do anh Hoàng Trọng Long làm Trưởng Ban.

Sau bao nhiêu năm lưu lạc tha phương, cựu giáo sư và cựu học sinh đang sinh sống rải rác khắp nơi trên thế giới, việc liên lạc không phải là một chuyện dễ. Qua sự bàn thảo về các phương thức thông tin liên lạc và kêu gọi tham dự Đại Hội, ý định thành lập website PTG đã ra đời. Bạn Võ Đình Huy thật mau mắn thiết lập một trang sơ khởi để mọi người góp ý trước khi ra mắt công chúng. Có lẽ vì tôi đã tìm lại các bạn của tôi qua internet qua website, nên tôi đặc biệt có lòng tin vào việc làm này và vì thế, tôi đã sốt sắn tham gia và hợp tác chặt chẽ với Huy, hai chị em, người ở Mỹ, kẽ ở Canada, đã cùng nhau miệt mài nghiên cứu dưới sự cố vấn của thầy Dũng và một số anh chị lớp đàn anh. Vào tháng 9 năm 2003 website www.ptgdn.com được chính thức chào đời với mục đích là làm phương tiện truyền thông để nối kết đại gia đình Phan thanh Giản Đà Nẵng đang sinh sống trên khắp năm châu.


2. Lan đã design và operate một website nào khác trước đó chưa? Nếu chưa, khi nhận lời làm website tâm trạng bạn như thế naò? Có tự tin mình sẽ làm được và thành công hay hồi hộp và do dự?

Thật ra, TL tốt nghiệp trong ngành Giáo Dục và cũng tốt nghiệp trong ngành Quản Lý & Kế Toán chứ không phải ngành Computer Science, tuy nhiên do công việc cần thiết trong việc quản lý, mình được công ty đưa đi tu nghiệp lớp kiến thức tổng quát về điều hành website.

Sau khi lãnh trách nhiệm cùng làm website cho trường, mình đã mua sách về tự học thêm về web design & operation, lại có Huy là cố vần, nên không những rất tự tin, mà còn rất là hăng hái, càng làm càng muốn học hỏi thêm những điều mới lạ.

Web trường tuy ra đời, nhưng vẫn là một căn nhà thật đơn sơ từ hình thức đến nội dung. "Vạn sự khởi đầu nan", tuy mang đầy nhiệt huyết với lòng tham vọng "nối vòng tay lớn", nhưng lại có khả năng và thời gian hạn hẹp, Huy và Lan đã phải làm ngoài giờ và không ngừng học hỏi thêm để cải tiến trang nhà về mặt kỷ thuật, mỹ thuật và nghệ thuật trình bày hầu đáp ứng vơi nhu cầu cập nhật hóa cho trang web và tạo niềm tin trong lòng của đọc giả


3. Khi nhận được một bài báo hay bài thơ thì Lan phải làm những công việc gì theo thứ tự để có thể post lên website? Và tốn bao nhiêu thì giờ cho một bài báo hay bài thơ....?

Khi nhận được bài báo hay bài thơ, mình cần phải bỏ thời giờ để đọc sơ lượt qua để tìm hiểu đại cương bài viết, như vậy mình mới có idea để tìm hình minh họa, chọn lựa màu sắc và trang trí bài viết để phù hợp với nội dung bài viết.

Thời gian dài ngắn còn tùy thuộc vào bài viết dài hay ngắn, đôi lúc tìm hình mình họa cũng mất thời gian, đôi lúc phải tìm 2 hoặc 3 hình để so sánh xem hinh nào phù hợp hơn v.v.. đôi lúc chỉ mất 1 hoặc 2 giờ, có khi phải mất 3 hoặc 4 giờ để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Ngoài bài vở, khi nhận được hình ảnh do tác giả gửi đến, đôi lúc hình ảnh không rõ, hoặc dung lượng hình lớn quá v.v.. chúng tôi cần phải edit lại để màu sắc được hòa hợp và dung lượng tương đối để có thể đăng lên mà không chiêm quá nhiều dung lượng của website.

Điều đáng nói là vì Huy và Lan đều làm việc full time, nên đôi khi một bài viết phải chia ra 2 hoặc 3 ngày (lúc công việc rảnh rỗi ở sở hoặc làm thêm ban đêm) mới có thể hoàn tất một công trình (project).


4. Website của trường chủ trương không đường lối chính trị, phe đảng, tôn giáo. Thế Lan đã gặp phải những trường hợp đáng tiếc đó xảy ra chưa? Nếu có Lan xử sự như thế nào?

Trong những trường hợp có những bài thơ văn viết lên những lời chỉ trích về cá nhân, đoàn thể, chia rẽ về phe đảng, tôn giáo v.v.. sau khi đọc qua, mình phải xin cáo lỗi với tác giả và không đăng bài lên web. Có lúc chỉ một vài điểm nhỏ, mà tác giả chịu thay thế bằng những ngôn từ tế nhị, thì mình vẫn đăng lên website như thường lệ.

5. Website còn có các tiêu chuẩn không đăng nào khác nữa không ngoài những bài có tính cách chính trị, tôn giáo và phe đảng? Chằng hạn như bài đăng phải do chính tác giả sáng tác và chỉ đăng trên website PTG thôi mà không được gởi cho các website khác.

Để giữ tiếng tốt cho website PTG, chúng tôi chỉ đăng những bài vở nguyên thủy do chính tác giả gởi đến ưu tiên cho những bài chỉ gởi để đăng trên website PTG mà chưa bao giờ được đăng nơi khác Chúng tôi hoàn toàn không có trách nhiêm lục lọi hay tìm tòi xem tác giả có gởi bài đến website khác.

6. Lan có việc làm full time, về nhà đìều hành thêm một website nữa cũng tốn thì giờ như là thêm một part time job. Vậy có ảnh hưởng gì đến hạnh phúc gia đình Lan không? Ông xã của Lan có cằn nhằn rên rĩ gì chăng? Một ngày Lan dành bao nhiêu thì giờ cho website? Thời điểm nào thì Lan bận rộn cho website nhiều nhất?

Thật sự là mình spend rất nhiều thời giờ cho website, đi làm full time, tối về lại việc nhà lung tung, may là được ông xã thông cảm, nên lúc rảnh thì tranh thủ làm một ngày một chút. Có lúc một đêm làm 1 hoặc 2 giờ trong đêm là chuyện thường, nhất là khi gặp những tin có thời gian tính ví dụ như chúc mừng đám cưới, chia buồn đám ma, mình lại làm gấp để cho kịp deadline.

Tụi này không những spend time để làm website, mà còn thường phải trả lời những email cho thăm thầy cô và tìm bạn, nhắn tin v.v..

Thời gian bận rộn nhất là những kỳ Đại Hội trường, trước ĐH thì nào là thông báo này, thông báo nọ, sau ĐH thì hình ảnh, video, báo cáo, tường trình, thư cảm ơn, v.v.. you name it.

7. Bây giờ nói qua phần technology. Lan có hay gặp khó khăn trong vấn đề này không? Nếu có cho Hương một thí dụ và Lan đã làm gì để giải quyêt vấn đề?

Cho đến nay, cũng không có vấn đề trục trặc hay khó khăn gì về technology. Lúc mới khởi sự set up website, thì 2 chị em Huy va Lan communicate để trao đổi qua điện thoai while working on website at the same time.

8. Cho Hương biết vai trò và trách nhiệm của mỗi người:


Nói chung thì Huy và Lan hợp tác rất vui vẻ, vì chúng tôi thông cảm cho sự bận rộn của nhau. Hai đứa không phân công rõ ràng, ai nhận được bài vở hoặc tin tức thì người đó làm, người nào không rảnh thì nhờ người kia làm, người này đi vacation thì người kia take care website.

9. Ai là người phụ trách phần âm, nhạc, hình ảnh, audio và video?


Huy là người chuyên phụ trách về âm nhạc, audio and video.

10. Mối quan hệ giữa Lan và Huy có gì trở ngại không? Chẳng hạn như mỗi người mỗi ý. Nếu gặp xung đột thì hai bạn có giải pháp nào?

Khi cần thảo luận, 2 chị em email hoặc điện thoại cho nhau để trao đổi ý kiến, 2 đứa tôn trọng lẫn nhau và đặt chất lượng của website trên cá nhân, nên lúc nào cũng đi đến kết luận vui vẻ và ôn hòa, làm việc hơn 10 năm nay, chưa có một cuộc xung đột nào cả.

11. Lan có được quyền edit, sửa chữa cho đúng từ ngữ văn phạm của tác giả?

Thường thì minh tôn trọng tác quyền của tác giả, chỉ khi nào mình thấy sai nhiều quá, thì mình liên lạc cho tác giả biết, để họ tự sửa chữa lại nếu cần thiết.

12. Kể về experiences của Lan gặp phải một độc giả hơi khó tính, nếu gặp?

Như Hương biết mình và Huy đều chỉ là thịnh nguyện (volunteers), tụi mình đều rất bận rộn với công ăn việc làm và chuyện gia đình, đôi lúc nhận được bài vở, có lúc chưa có thì giờ xem lại thì đã có người trach móc rằng sao mà chậm trễ, hoặc đôi lúc những bài viết không dấu, chúng tôi phải bỏ dấu dùm, rồi điều chỉnh tới lui nhiều lần, như làm dâu trăm ho. Có người khó tính, không những không có lời cảm ơn mà lại còn có lời trách móc này nọ.

13. Kể cho Hương một vài câu chuyện interesting hay tức cười như gặp các nhân vật lẩm cẩm khi nhờ đăng bài lên website?

Sau đây là một vài ví dụ của chuyện lẩm cẩm buồn cười: có người muốn nhờ web trường tìm người này bạn nọ (nhất là bạn gái), nhưng lại không muốn cho người kia biết (dĩ nhiên chúng tôi tôn trọng luật riêng tư privacy law, chúng tôi không hề cung cấp tin tức nào mà chỉ khuyến khích họ đăng lên muc nhắn tin tìm bạn của trường)

Có người email nghe nói bạn A hoặc bạn B qua đời, và muốn đăng tin chia buồn nhưng lại không có information nào hết, những trường hợp như vậy, chúng tôi cũng đành phải cáo lỗi, vì không muốn đăng tin đồn và không chính xác.


14. Lan và Huy làm việc không vụ lợi cho website, hoàn toàn tình nguyện, nhưng mỗi năm phải đóng tiền cho hãng internet, số tiền đó ai ứng ra, và bao nhiêu?

Huy là người đã trả lệ phí bảo tồn website hàng năm khoảng $150 (you can double check with Huy when you interview him)

15. Lan có tìm thấy một phần thưởng khích lệ nào trong tâm hồn khi điều hành website?

Đến nay, web trường đã được 11 tuổi, chúng tôi vẫn thường xuyên nhận được nhiều đóng góp, và lời thăm hỏi, khích lệ của thầy cô, đồng môn và thân hữu. Qua bảng thống kê, được biết khách viếng thăm từ các quốc gia trên thế giới mỗi ngày một đông đúc. Một phần thưởng tinh thần khác đã làm Ban Điều Hành chúng tôi thêm phấn khởi, đó là qua web trường, nhiều anh, chị em đã tìm lại được bạn bè thân thương tưởng chừng không bao giờ còn gặp lại; và hơn thế nữa, web trường đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá tin hội ngộ trường lớp, phát hành đặc san, kêu gọi anh chị em PTG hải ngoại cùng nhau góp công góp của để cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền trung, giúp đỡ các thầy cô, các bạn lâm vào cảnh bệnh hoạn khốn cùng và hằng năm gửi quà chúc tết thầy cô ở quê nhà.

16. Lan vẫn còn tiếp tục tình nguyện điều hành website PTG cho những năm sắp tới chứ?

Vợ chồng Lan mới vừa nghỉ hưu từ đầu năm, do đó cũng thường đi du lịch khắp nơi và cũng dành thời gian để vui chơi với các cháu nội ngoại nên ít có thời gian để ngồi bên computer làm việc website. Thay vào đó, qua điện thoại di động, Lan vẫn giữ việc thông tin liên lạc qua emails và qua việc điều hành trang Facebook (FB) của trường PTG của mình để phổ biến tin tức và giữ mối liên lạc của các CHS sử dụng FB trong và ngoài nước.

Tuy nhiên lúc nào rãnh rỗi, Lan vẫn giúp trong việc điều hành website như thường lệ.


17. Nếu các tác giả hỏi Lan họ sẽ làm gì để có thể gíup cho Lan điều hành website được dễ dàng hơn thì Lan có lời yêu cầu gì không?

Khi gửi bài vở, các thông tin, chẳng hạn như tìm bạn, cáo phó, chia buồn, chung vui v.v.. tốt hết là đánh máy chữ Việt có dấu rõ ràng, nếu có thể gửi hình mình họa phù hợp với chủ đề, như vậy sẽ tiết kiệm được cho Lan và Huy thì giờ đánh máy, email qua lại để xác định lại các information nhất là tên họ, và khỏi mất thì giờ để tìm kiếm hình ảnh để mình họa. (ví dụ tên Nguyen van Hung, nếu không bỏ dấu, sẽ rất khó khăn cho chúng tôi, vì tên Hung có thề là Hưng, có thề là Hùng)

18. Lan còn muốn nói điều gì với các độc giả nữa không?

Nhân cơ hội này xin cho Lan gởi lời cám ơn chân thành đến các độc giả thường xuyên viếng thăm web nhà và nhất là các tác giả gởi bài, hình ảnh vào. Như Hương biết đó, dù cho Huy và Lan có thiện chí tới đâu mà không có sự ủng hộ khích lệ của các thầy cô, anh chị em thì cũng coi như thất bại. Trong 11 năm qua Lan nhận nhiều email của các bạn trường khác khen website mình: Nào là trang hoàng rất nhã nhặn và đẹp mắt, dễ tìm (mục nào ra mục đó...) Khen người lựa chọn nhạc rất hay, cám ơn nhờ website đã tìm ra bạn cũ...Đó là những điều khích lệ rất lớn lao đối với mình. Đôi khi (nói thiệt tình Hương đừng cười) mình cũng hãnh diện vê việc làm của mình, mình cảm thấy được đóng góp hữu ích phần nào khả năng của mình cho trường và cho xã hội. Chính vì những yếu tố đó đã làm cho Lan không ngaị tốn thì giờ, học hỏi mà trái laị giúp Lan quên đi cái mệt mõi sau một ngày làm việc.

Và trong những năm sắp tới, Lan xin các độc giả vẫn tiếp tục hỗ trợ website, để cho Huy và Lan lên tinh thần hoạt động hăng say cho website mình một ngày một khởi sắc.

Trước khi dứt lời, Lan cũng cám ơn bạn Ngô Thu Thủy trong năm đầu set up website. Thủy là người đã giúp đánh máy chữ Việt cho các bài vở đóng góp qua thư bưu điện, hoặc những bài đánh máy không dấu. Lan cũng xin cám ơn thầy Võ Anh Dũng, người anh thân ái, người hậu thuẫn mạnh mẽ, người cố vấn tối cao mỗi khi Huy và Lan gặp khó khăn để trả lời những câu hỏi hóc búa của độc giả. Lời cuối cùng xin cám ơn Võ Đình Huy, người bạn website đã sát cánh với Lan trong suốt 11 năm qua.


Sau đây là phần phỏng vấn với Đình Huy.


1. Trong các tiết mục đăng lên website thì Huy thích làm tiết mục nào nhất, tại sao? Ghét làm tiết mục nào nhất, tại sao?

Tiết mục mà em thích nhất là khi được đăng lên những bài vở có nội dung liên quan về trường mình, em nghĩ đây là những tiết mục phần đông mọi người xem nhiều nhất. Em không ghét tiết mục nào hết nhưng có đôi khi những bài vở có nhiều màu sắc chính trị hay có thể động chạm đến ai thì lúc đó em phải đưa qua anh Dũng và chị Thiếu Lan để anh chị quyết định.

Em không ghét nhưng rất buồn khi phải đăng lên những phần "Phân Ưu/Cáo Phó"...Em thấy mình còn trẻ mà chị Hương?


2. Thiếu Lan nói phần âm nhạc, audio/video do Huy điều hành. Huy có thể cho độc giả biết khi Huy nhận được một video thì Huy phải làm gì theo thứ tự, trước khi được post lên website? Và tốn bao nhiêu thì giờ cho một video?

Tùy theo những "file format" mà em nhận được. Nếu là audio thì em phải convert qua "mp3 format" còn video thì phần đông em đưa lên YouTube để mình "conserve our allocated disk space from our website provider's server". Một audio/video trung bình tốn cở 10-15' cho sự trình bày như em vừa nói.

3. Huy có phải mua thêm và install những software, antivirus nào không cho video, âm nhạc và hình ảnh?


Em cũng phải mua thêm software cho audio/video editing như ProShow Producer, AVS4You để dùng cho khói tốn thì giờ.

4. Xác nhận lại cho chị về số tiền lệ phí hàng năm trả cho hãng internet là $150 do Huy donate?

Trung bình là như vậy...Mà cũng đâu cần đưa lên chi chị, em làm mà có mọi người enjoy là em vui rồi...

5. Cho độc giả biết một vài cái khó khăn về kỹ thuật mà Huy hay gặp phải, nếu có?


Website mình thât ra cũng đơn giản lắm cho nên em chưa gặp khó khăn gì về kỹ thuật cả.


6. Để giúp cho công việc của Huy thêm dễ dàng, Huy có lời yêu cầu gì tới khán giả mỗi khi họ gởi hình ảnh hay video để post?

Như em vừa nói ở trên, để dể dàng cho em, khi gửi audio thì cho em "MP3 format with 128kbps bitrate", Video thì "WMV, AVI, or MP4 format with the maximum of 640x360 aspect ratio), hình ảnh thì (JPG format with the maximum of 640x480 resolution)...Nhưng thôi sao cũng được, những software mà em có như đã được kể ở trên có thể convert tất cả.


Cám ơn hai bạn Lan & Huy đã dành thì giờ qúy báu để giải tỏa những thắc mắc từ lâu của Hương và một số bạn khác.

Thấm thoát đến nay website đã được 11 tuổi. Từ một căn nhà thô sơ đơn giản đã thành nơi quy tụ đông đảo của các văn tài, thi sĩ, nhạc sĩ từ khắp năm châu. Sự thành công cuả hai bạn cũng là niềm hãnh diện lớn lao của các thầy cô và các bạn cùng trường.

Xin Trời Phật phù trợ, che cho hai bạn và gia đình luôn được an toàn, dồi dào sức khỏe, sức mạnh để tiếp tục dìu dắt điều hành website thêm nhiều năm sắp tới.


Thanh Hương

Happy 11th Anniversary PTGDN.COM!!!


 


Comments