Đặc San Kỷ Niệm 50 năm Trường PTGĐN

Lời Mở


Kính thưa quý thầy, cô,
Kính thưa quý niên trưởng,
Kính thưa quý thân hữu,
Kính thưa quý đồng môn và gia đình,

Trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng được xây cất năm 1954, và sau 2 thập niên hoạt động (1955 – 1975), đã đào tạo cho đời rất nhiều công dân ưu tú.

Biến cố năm 1975 đã đưa đẩy một số không ít cựu học sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng đến định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới; và cho dù ở bất cứ nơi nào, trường PTG Đà Nẵng vẫn là một phần đời quan trọng và thân yêu của chúng ta.

Sau những nhớ thương về quê nhà, về những người thân yêu còn kẹt lại; sau những bỡ ngỡ, lo âu và hoang mang trong cuộc sống mới giữa quê người, những cựu học sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng đã tìm đến nhau để tâm tình, để chia xẻ những tin tức về thầy, cô, bạn hữu và nhắc lại cho nhau những kỷ niệm của học trò đầy mộng mơ. Đã có những việc làm thiết thực và có ý nghĩa như đóng góp tài chánh gửi về quê nhà giúp đỡ thầy cô, bạn bè khi đau yếu, lúc ngặt nghèo. Những đóng góp này tuy rất khiêm nhường, đã nói lên lòng tôn sư trọng đạo và tình đồng môn của những cựu học sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng hải ngoại.

Cuộc họp mặt đầu tiên của cựu giáo chức và cựu học sinh Phan Thanh Giản Đà Nẵng hải ngoại được tổ chức vào đầu tháng 07-2004 tại Nam California để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và kết quả của những đề nghị, thúc đẩy và khuyến khích của những người còn nặng tình với ngôi trường thân yêu nay đã mất tên.

Đặc san này là một phần của chương trình họp mặt. Chúng tôi mong ước qua đặc san này, quý vị sẽ tìm lại được những hình ảnh kính yêu của thầy, cô, những khuôn mặt thân yêu của bạn hữu, những buồn vui của những mùa thi, mùi giấy mới của ngày khai giảng, màu đỏ của cây phượng vĩ trước cổng trường, tiếng ve báo hiệu ngày tạm biệt, và còn nhiều nữa những kỷ niệm của một thời ấu thơ.

Trong đời sống, mỗi người đều thắp cho mình mỗi ước mơ. Tuy nhiên một con én không thể làm nên một mùa xuân huy hoàng của ước mơ đó nở rộ niềm tin yêu. Nếu không có sự tiếp tay nồng nhiệt của quý thầy cô, quý niên trưởng, quý thân hữu và quý đồng môn của trường Phan Thanh Giản từ trong nước đến hải ngoại như: Nguyễn Văn Xuân, Lê Quang Văn, Bùi Đặng Hà Phụng, Dương Sĩ, Lê Quý Đàng, Võ Nguyễn Anh Thư, Trần Thị Ngân, Người Họ Trần, Trương Hoàng Vân, Xuân Đỗ, Nguyễn Thị Lệ Xuân, Thùy An, Nguyễn Bá Toại, Thu Nguyệt, Trần Kim Vân, Trần Trung Đạo, Trần Huyền Linh, Luân Hoán, Nguyễn Quang Đỉnh, Diệu Liên, Lê Thị Tuyết Mai, Lưu Nguyễn...cùng với thiện chí của họa sĩ Đào Ngọc Lý vẽ bìa và sự tận tình giúp đỡ của nhà thơ Thái Tú Hạp đánh máy, trình bày toàn bộ vô điều kiện. Tất cả những tấm lòng sông biển của quý vị đã hình thành Đặc San Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Trường PHAN THANH GIẢN ĐÀ NẴNG. Như một tặng phẩm tinh thần vô cùng quý giá, chúng tôi hy vọng sẽ chia xẻ với nhau những hương hoa trí tuệ tuyệt vời, vượt thời gian và sẽ lưu niệm trong mỗi trái tim chúng ta trên khắp cùng thế giới. Chân thành tri ân và đa tạ.

Trân Trọng,
TM Nhóm Chủ Trương

Võ Anh Dũng
Trần Ái Cầm

- Trích từ Đặc San Kỷ Niệm 50 năm trường PTGĐN 2004 -

Quý vị muốn đặt mua đặc san này xin bấm vào Gian Hàng PTGĐN, Đa tạ!