Tình PTG @ Duyên website

Trần Thiếu Lan

“Good morning!” ...., “Good morning!”  …

Mỗi sáng vào sở, sau khi chào hỏi với các đồng nghiệp, chuyện đầu tiên là tôi đọc messages trong điện thoại và check emails.

Môt sáng mùa hè năm 2002, như thông lệ, tôi đọc emails, trong số thư gởi đến, tôi nhận được thư của anh Kỳ Sơn, là người anh ruột của tôi. Thư của anh viết chỉ có một câu “Có nhận ra hình này chụp ở  đâu không?”, bên dưới là một tấm hình trắng đen phai màu của một nhóm nam sinh nào đó chụp trong sân trường Phan Thanh Giản Đà Nẵng.  Tôi thật xúc động khi thấy hình ảnh của ngôi trường thân yêu mà tôi đã xa cách hơn 30 năm. Bao nhiêu kỷ niệm xa xưa "tưởng rằng đã quên" đã hiện về với tôi , tôi nhìn đi nhìn lại từng khuôn mặt để cố găng xem có ai quen, mặc dù vẫn biết tấm hình đó không phải hình của lớp tôi.


(source: www.quangda-df.org)

Mừng quá, tôi trả lời thư ngay và anh đã cho tôi biết nguồn gốc của tấm hình là anh đã tìm được trong website quangda-df.org , không chần chờ suy nghỉ, tôi đã đi một vòng website đó với ước nguyện để tìm kiếm những dĩ vãng thân yêu của thời học trò. Tuy trang web QĐ không có nhiều chi tiết về PTG, nhưng thật không ngờ lại có một bức tâm thư tìm bạn của Trần Huyền Linh (1), người bạn thân của tôi ngày xưa. Tưởng chừng như trong giấc mơ, tôi đọc đi đọc lại không tin đó là sự thật. Tôi liên lạc ngay và vài ngày sau đó, tôi đã bay về Houston để hội ngộ với HL, rồi từ HL, tôi đã liên lạc lại nhiều bạn liên lớp tú tài IBM niên khóa 73-74 đang sinh sống tại Mỹ, Na Uy, Úc, Việt Nam và ngay trong Canada, quốc gia tôi đang định cư.

Ngay từ ngày đầu liên lạc được với các bạn,  tôi đã nhận được nhiều emails thăm hỏi và chọc phá lẫn nhau của các bạn. Từ đó ngoài gia đình và sự nghiệp, thư qua lại cùa các bạn với danh hiệu tự xưng là nhóm Quậy là niềm vui của tôi, cả một bầu trời "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò" đã về với tôi, nhờ vậy mà tôi đã tìm lại tôi của một thời áo trắng. Ngoài chọc phá, các bạn đã cùng tôi chia sẽ buồn vui với nhau về gia đình và cuộc sống, tình thương bao la của các bạn đã làm cuộc đờì tôi thêm mầu nhiệm. Cảm ơn các bạn thân thương của tôi! I love you all !

Nhờ liên lạc với lớp, tôi lại được thêm tin tức của một số thầy cô trong và ngoài nước.  Năm 2003,  được tin thầy Võ anh Dũng và một số anh chị em PTG có ý định tổ chức họp mặt để kỷ niệm 50 năm thành lập trường vào mùa hè 2004,  tôi nhiệt tình ủng hộ và được thầy Dũng và các anh chị ủy thác làm thành viên của Ban Liên Lạc, lúc đó  do anh Hoàng Trọng Long làm Trưởng Ban. 

Sau bao nhiêu năm lưu lạc tha phương, cựu giáo sư và cựu học sinh đang sinh sống rải rác khắp nơi trên thế giới, việc liên lạc không phải là một chuyện dễ.  Qua sự bàn thảo về các phương thức thông tin liên lạc và kêu gọi tham dự Đại Hội, ý định thành lập website PTG đã ra đời.  Bạn Võ Đình Huy thật mau mắn thiết lập một trang sơ khởi để mọi người góp ý trước khi ra mắt công chúng.  Có lẽ vì tôi đã tìm lại các bạn của tôi qua internet qua website, nên tôi đặc biệt có lòng tin vào việc làm này và vì thế, tôi đã sốt sắn tham gia và hợp tác chặt chẽ với Huy, hai chị em, người ở Mỹ, kẽ ở Canada, đã cùng nhau miệt mài nghiên cứu dưới sự cố vấn của thầy Dũng và một số anh chị lớp đàn anh. Vào tháng 9 năm 2003 website www.ptgdn.com được chính thức chào đời với mục đích là làm phương tiện truyền thông để nối kết đại gia đình Phan thanh Giản Đà Nẵng đang sinh sống trên khắp năm châu.

Web trường tuy ra đời, nhưng vẫn là một căn nhà thật đơn sơ từ hình thức đến nội dung. "Vạn sự khởi đầu nan", tuy mang đầy nhiệt huyết với lòng tham vọng "nối vòng tay lớn" , nhưng lại có khả năng và thời gian hạn hẹp, Huy và Lan đã phải làm ngoài giờ và không ngừng học hỏi thêm để cải tiến trang nhà về mặt kỷ thuật, mỹ thuật và nghệ thuật trình bày hầu đáp ứng vơi nhu cầu cập nhật hóa cho trang web và tạo niềm tin trong lòng của đọc giả. Thật may mắn, chúng tôi đã tiếp tục nhận được những lời khuyến khích và hướng dẩn tận tình của quí Thầy, Cô.  Những đóng góp về thơ, văn, nhạc, họa, hình ảnh và các tin tức sinh hoạt đã lần lượt gửi đến. . Trong sự bận rộn đó, các thông tin về sinh hoạt và họp mặt của trường, số lượng đóng góp của các tác phẩm văn nghệ lại mỗi ngày một nhiều, bạn Hồ Thu Thủy đã nhiệt tình phụ giúp đánh máy và góp phần về việc sưu tầm, đã giúp cho website càng thêm khởi sắc và có nội dung được phong phú hơn.

Đến nay, web trường đã được 5 tuổi, chúng tôi vẫn thường xuyên nhận được nhiều đóng góp, và lời thăm hỏi, khích lệ của thầy cô, đồng môn và thân hữu. Qua bảng thống kê (2), được biết khách viếng thăm từ các quốc gia trên thế giới mỗi ngày một đông đúc. Một phần thưởng tinh thần khác đã làm Ban Điều Hành chúng tôi thêm phấn khởi, đó là qua web trường, nhiều anh, chị em đã tìm lại được bạn bè  thân thương tưởng chừng không bao giờ còn gặp lại; và hơn thế nữa, web trường đã  góp phần không nhỏ  trong việc quảng bá tin hội ngộ trường lớp, phát hành đặc san, kêu gọi anh chị em PTG hải ngoại cùng nhau góp công góp của để cứu trợ nạn nhân lũ lụt miền trung, giúp đỡ các thầy cô, các bạn lâm vào cảnh bệnh hoạn khốn cùng và hằng năm gửi quà chúc tết thầy cô ở quê nhà.

Còn gì vui hơn khi được biết việc làm của mình càng ngày càng thêm ý nghĩa? Thay mặt BĐH website, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả quý thầy cô, các anh chị và các bạn đã ủng hộ ptgdn.com và mong quý vị sẽ tiếp tục cùng chúng tôi duy trì trang nhà để gia đình PTG chúng ta có chung một mái ấm trong tinh thần tương thân tương trợ. Tôi cũng không quên cảm ơn thầy Dũng và hai người bạn đồng hành, Huy và Thu Thủy, đã cùng chia ngọt sẽ bùi với tôi trong việc điều hành website. 

Tôi tin ở chữ Duyên trong câu Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ,  nhờ đó mà tôi gặp website Quảng Đà , và đã tìm lại Huyền Linh và các bạn cùng lớp.  Nhờ có duyên làm việc cho website PTG mà tình đồng môn và trường lớp trong lòng tôi mỗi ngày càng sâu đậm và  thâm thúy hơn.  Xin cảm ơn tất cả!  Tình cho không biếu không!  Tôi xin dâng trọn tấm lòng này cho thầy cô,  cho các bạn, và đặc biệt, cho website ptgdn.com.  

Trần Thiếu Lan
Canada 2008
landoan99@gmail.com

Xin bấm vào để đọc :

(1) Bức tâm thư của Huyền Linh trên website quangda-df.org

(2) Trang thống kê về khách viếng ptgdn.com

(3) Bài phỏng vấn về website PTG (Phạm Thanh Hương)