Như một lời cảm ơn ...

- Trần Huyền Linh -

Houston vào thu, trời không giăng khói sương mù nhưng giăng đầy tình người . Houston như anh hàng xóm tốt bụng đã mở rộng tấm lòng, mở rộng cửa nhà để cưu mang đồng hương tị nạn trận bão Katrina . Không ai bảo ai mọi người cùng hăng say giúp đỡ bằng đủ mọi cách . Người cho thực phẩm, áo quần, thuốc men, tiền bạc, thậm chí dẫn về ở trong nhà dù không quen biết . Qua cơn hoạn nạn mới thấy tấm lòng của đồng hương Houston thật tốt , thật đúng câu nói của người xưa , Người trong một nước phải thương nhau cùng . Thương tới bến luôn thành ra đồng hương tị nạn cũng cảm thấy ấm lòng đôi chút, của tuy tơ tóc nghĩa so nghìn trùng . Đồng hương đi tránh bão mất người thân, mất nhà của ruộng vườn, mất công ăn việc làm, mất cơ sở làm ăn , mất tất cả . . . Còn lại chăng là tình cảm vô cùng qúy gía của đồng hương . Thấu hiểu được tình cảnh bi đát này nên người Houston đâu sá gì vất vả cùng xăn tay áo cứu giúp người hoạn nạn.

Mãi mê bận rộn với những bề bộn mà nàng Katrina kiều diễm đã để lại , tôí nay về mở trang nhà ra mới chợt nhớ ra trang Web gần tròn hai tuổi . Mặc dù chỉ có hai năm nhưng trang Web đã bước một bước khá dài , với tài năng cộng nhiệt tình, Thiếu LanĐình Huy đã điều hành trang web qúa hay , qúa đầy đủ . Hình thức trang nhã, nội dung phong phú . Nhất là khu vườn thơ nhạc – ôi sao mà hấp dẫn - bước vào như lạc lối thiên thai , thơ văn của học trò cụ Phan dù ở nơi đâu , dù ở tuổi nào cũng bàng bạc chất thơ , chất nhạc vẫn làm ấm lòng người đọc , thỏa mãn người nghe . Thiếu lan , cô bạn nhỏ ngày xưa như thấu hiểu từng bài viết nên đã trình bày , cộng thêm hình ảnh phù hợp với nội dung mà tác gỉa đã gởi gấm. Thật đúng là đồng môn, bạn hữu những người cùng được đào tạo dưới một ngôi trường . Trường PHAN THANH GIẢN . Cám ơn người đã hiểu ta như ta đã hiểu người . Võ Đình Huy, cậu em út của đại gia đình PTG , tài năng không thua kém các anh chị , với vốn liếng kỹ thuật học đựơc ở xứ người , Huy đã điều hành trang nhà PTG qúa xuất sắc . Chỉ mới hai năm mà trang web đã nổi đình nổi đám qúa trời . Bạn bè ai ghé qua cũng đều tấm tắc khen sao mà hay , mà đầy đủ đến thế lại luôn được cập nhật hóa tình hình thời sự , những diễn biến , hoạt động của sinh hoạt người đồng hương QNĐN khắp nơi . Sau này lại có thêm sự đóng góp đầy thiện chí của Hồ Thủy làm cho trang nhà PTG thêm màu mè khởi sắc .

Còn anh chủ quán Đỗ Tiến Như sau hai năm buôn bán lời lỗ ra sao chưa nghe báo cáo . Thấy quán làm ăn tương đối khấm khá , khách mới cũ ra vào thường xuyên , món ăn luôn được tăng cường . Người ta chỉ có chè ba màu , cầu vồng cũng chỉ có bảy màu , ấy thế mà không biết tại sao quán này pha chế được mười mấy màu . Thật đáng khen ngợi tài năng xuất chúng của chủ qúan và anh hỏa đầu vụ .

Mừng sinh nhật hai tuổi của trang web, chúng tôi muốn tặng một bó hoa hồng thật đẹp , thật tươi , hương thật nồng nàn đến các bạn trong ban điều hành và các cộng tác viên , đặc biệt là Thầy Võ Anh Dũng người anh cả của gia đình Phan Thanh Giản ,và anh Tôn Thất Phú Sĩ , tuy là rễ nhưng đã nhiệt tình đóng góp những bài thơ dạt dào tình cảm , tuổi sáu mươi mà cứ ngỡ hai mươi . Cám ơn các bạn đã đưa chúng tôi về với kỹ niệm , về với những thân tình ngày xưa cũ . Sau một ngày bận rộn với cuộc sống , về nhà mở trang web ra như được tắm mát trong giòng sông kỷ niệm , thật hạnh phúc biết bao .

Một lần nữa cám ơn các bạn , cám ơn những tình cảm qúy báu của một thời Phan Thanh Giản dấu yêu .

Trần Huyền Linh
Tháng 9 năm 2005